Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiCon mặc cảm vì không được sắm đồ mới mà phải mặc...

  Con mặc cảm vì không được sắm đồ mới mà phải mặc lại đồ cũ của anh chị

  Một số đứa trẻ cảm thấy bị tổn thương tâm lý sâu sắc khi không được bố mẹ mua cho quần áo mới mà phải mặc lại đồ cũ của anh chị.

  Nhiều bố mẹ quan niệm rằng, cho con mặc lại quần áo cũ của anh chị là cách tiết kiệm tiền, đồng thời đây cũng là cách giáo dục con về sự thương yêu, san sẻ quần áo hoặc đồ dùng cá nhân với nhau. Hành vi này của bố mẹ vô tình làm tổn thương tâm lý sâu sắc của đứa con nhỏ hơn.

  Bé Việt My khóc lóc, nhất định không chịu mặc bộ đồ cũ và chiếc ba lô cũ của chị gái khi chuẩn bị vào lớp 1. Con nói trong nước mắt “Bố mẹ không thương con bằng chị hai. Tại sao chị hai được mặc đồng phục và sử dụng ba lô mới, còn con phải dùng đồ cũ của chị hai? Hay tại con không phải là con ruột của bố mẹ.”

  Con-mac-cam-vi-khong-duoc-sam-do-moi-ma-phai-mac-lai-do-cu-cua-anh-chi-1

  Nghe con khóc, lòng anh Dũng đau thắt lại. Anh rất hối hận tại sao không mua cho con bộ quần áo mới, trong khi đây là năm đầu tiên con vào tiểu học với bao nhiêu háo hức và bỡ ngỡ. Cũng vì vợ anh quá tiết kiệm, tận dụng lại bộ đồng phục của đứa con gái lớn đang học lớp 5 cho con gái nhỏ mặc, vô tình con gái anh bị tổn thương. Liệu việc này có ảnh hưởng đến quá trình học tập, phát triển tâm lý của chúng trong tương lai hay không? Anh Dũng thật sự rất bối rối và không biết phải giải thích và dỗ ngọt con gái như thế nào để con bình tĩnh và ổn định tinh thần trở lại.

  Những người tham gia mạng xã hội Trung Quốc vừa truyền tay chia sẻ một video của một phụ huynh quay lại ánh mắt đầy ghen tỵ của người em đang nhìn đôi giày mới mà mẹ em vừa mua cho anh hai. Bàn tay con không ngừng xoa xoa vào đôi giày khiến nhiều người càng xem, càng xót xa.

  Theo mẹ của cậu bé, việc nuôi dưỡng hai đứa con nhỏ cùng lúc, bố mẹ phải chịu rất nhiều áp lực về tài chính. Họ thường cho con thứ hai mặc lại những bộ quần áo cũ của người anh. Khi xem lại đoạn video, người mẹ lo sợ, liệu con trai của cô sẽ nuôi dưỡng nỗi mặc cảm tự ti này đến khí trưởng thành không?

  Con-mac-cam-vi-khong-duoc-sam-do-moi-ma-phai-mac-lai-do-cu-cua-anh-chi-2

  Các chuyên gia cho rằng, bố mẹ không nên cho con thứ hai mặc lại quần áo cũ để tiết kiệm tiền. Bố mẹ hãy quan tâm đến cảm xúc của con nhiều hơn là việc bạn đang tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Đừng để trẻ cảm thấy mình đang bị bố mẹ cho ra rìa, dẫn đến mặc cảm, tự ti. Hơn nữa, con sẽ hình thành tính cách ghen tị, mối quan hệ anh chị em trở nên bất hòa với nhau.

  Tuy nhiên, bố mẹ có thể tiết kiệm tiền bằng cách thỉnh thoảng cho hai con mặc lại quần áo cũ của con cái đồng nghiệp, người thân, bạn bè. Đây là cách bảo tồn tài nguyên và là biểu hiện của lối sống thân thiện với môi trường.

  Vào những ngày có ý nghĩa như ngày tựu trường, ngày Tết, ngày lễ hãy cho trẻ mặc quần áo mới phù hợp. Thứ nhất, thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Thứ hai là để trẻ biết thế nào là cũ, mới, biết tiết kiệm, biết mưu cầu những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  Đừng gieo mầm “nghèo đói” và “tự ti” vào con cái bạn bằng những cách đơn giản như việc cho con mặc lại quần áo cũ của anh chị. Đừng coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Hãy hỏi con bạn cảm giác của chúng để ngăn chặn sự hiểu lầm.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI