Tuesday, February 7, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiBồi dưỡng trí tuệ cảm xúc dễ đưa con đến thành công...

  Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc dễ đưa con đến thành công và tiến xa trong cuộc sống

  Các chuyên gia cho rằng trẻ em có chỉ số cảm xúc (EQ) cao hơn, có khả năng trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai.

  Chỉ số IQ ở trẻ có thể xuất phát từ thiên bẩm, nhưng chỉ số cảm xúc (EQ) bố mẹ đều hoàn toàn có thể giúp con trẻ rèn luyện mà thành.

  Nhà tâm lý học Daniel Goleman ước tính rằng, ở mức tối đa, chỉ số IQ chỉ chiếm 20% các yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống, trong khi các yếu tố khác như EQ, sự giàu có, tính khí, trình độ học vấn của gia đình và sự may mắn thuần túy tạo nên sự cân bằng. Điều đó có nghĩa là các kỹ năng nhận thức — hiểu bằng lời nói, trí nhớ, suy luận và tốc độ xử lý — sẽ giúp ích về mặt học tập, nhưng rất ít người có được điều này.

  – Ảnh: Internet.

  Để tiến xa hơn trong cuộc sống, ngoài ý thức giúp trẻ phát triển chỉ số IQ, bố mẹ cũng nên làm tròn các kỹ năng xã hội – cảm xúc như động lực, sự kiên trì, kiểm soát xung động, dám đối mặt với những thử thách và hài lòng với những gì mình đang có.

  Trí tuệ cảm xúc (EQ) là gì?

  Trí tuệ cảm xúc được định nghĩa là khả năng thể hiện và quản lý cảm xúc của một người một cách thích hợp đồng thời tôn trọng cảm xúc của người khác. Đó là một tập hợp các kỹ năng mà trẻ em có thể bắt đầu học ở mọi lứa tuổi.

  Lợi ích của Trí tuệ cảm xúc

  Trong nhiều thập kỷ qua, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trí thông minh cảm xúc mang lại nhiều lợi ích sẽ giúp con bạn tốt trong suốt cuộc đời.

  Goleman, một trong những người đầu tiên nâng cao nhận thức về EQ, là tác giả của Trí tuệ cảm xúc, một cuốn sách đột phá xuất bản năm 1995. Kể từ khi phát hành, nghiên cứu này đã chứng minh tầm quan trọng của EQ: trí tuệ cảm xúc dự đoán thành công trong tương lai trong các mối quan hệ, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

  Người ta đã chứng minh rằng trẻ em có chỉ số EQ cao đạt điểm cao hơn, giáo viên cũng báo cáo rằng những học sinh có EQ cao hợp tác hơn và trở thành những nhà lãnh đạo tốt hơn trong lớp học. Ngoài ra còn có mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc và hành vi bắt nạt, với các sáng kiến giáo dục EQ được coi là một cách giúp ngăn chặn điều đó.

  – Ảnh: Internet.

  Hơn nữa, có trí tuệ cảm xúc cao là một yếu tố dự báo thành công trong sự nghiệp hơn là có chỉ số IQ cao, điều này có nghĩa là nó được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi tìm kiếm những ứng viên có thể hoàn thành công việc và hòa đồng với mọi người trong những nơi làm việc hợp tác ngày càng cao.

  Tin tốt là tất cả trẻ em đều có khả năng học các kỹ năng trí tuệ cảm xúc. Chúng chỉ cần Bố mẹ dạy chúng theo những cách dưới đây:

  1. Xây dựng vốn từ về cảm xúc

  Trẻ em cần biết cách nhận biết cảm giác của chúng. Bạn có thể giúp con mình bằng cách đặt tên cho cảm xúc của con – ít nhất là cảm xúc mà bạn nghi ngờ con mình đang cảm nhận.

  Khi con bạn đang buồn vì chúng đã thua một trò chơi, bạn có thể nói, “Có vẻ như con cảm thấy thực sự tức giận ngay bây giờ. Có đúng không?” Nếu trẻ trông buồn bã, bạn có thể nói, “Con có cảm thấy thất vọng vì hôm nay chúng ta sẽ không đi khu vui chơi không?”

  Các từ cảm xúc như “tức giận”, “khó chịu”, “xấu hổ” và “đau đớn” đều có thể xây dựng từ vựng để diễn đạt cảm xúc. Cũng đừng quên chia sẻ những từ chỉ những cảm xúc tích cực, chẳng hạn như “niềm vui”, “vui mừng”, “hồi hộp” và “hy vọng”.

  – Ảnh: Internet.

  2. Thể hiện sự đồng cảm

  Khi con của bạn đang buồn – đặc biệt là khi cảm xúc của chúng có vẻ hơi căng thẳng – bố không thể bắt trẻ vui ngay được. Bố chỉ nên nói cho con hiểu những gì con đang thể hiện sẽ khiến tâm trạng con trở nên tồi tệ hơn.

  Cách tiếp cận tốt hơn là xác thực cảm xúc của trẻ và thể hiện sự đồng cảm – ngay cả khi bạn không hiểu tại sao trẻ lại khó chịu như vậy. Nếu con bạn đang khóc vì bạn nói với chúng rằng chúng không thể đến công viên cho đến khi dọn phòng, mà hãy nói: “Con cảm thấy khó chịu khi con không được làm những điều mình muốn. Đôi khi thật khó để tiếp tục làm việc khi chúng không muốn ”.

  Khi con bạn thấy rằng bạn hiểu cảm giác bên trong của chúng, chúng sẽ cảm thấy ít bị ép buộc hơn khi phải cho bạn thấy chúng cảm thấy thế nào thông qua hành vi của mình. Vì vậy, thay vì la hét và khóc lóc để cho bạn thấy rằng chúng đang tức giận, trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn khi bạn nói rõ rằng bạn đã hiểu con đang buồn.

  3. Bố nên làm mẫu khi thể hiện cảm xúc

  Làm sao con bạn có thể hiểu được cảm xúc của người khác. Cách tốt nhất để dạy con hiểu được vấn đề này là bố nên làm mẫu cho con noi theo.

  – Ảnh: Internet.

  Ví dụ như bố hãy nói với con, bố đang bị tổn thương và kèm theo khuôn mặt buồn bã. Bố cảm thấy hạnh phúc khi con đạt được điểm số cao trong học kỳ này và khuôn mặt bố phải thật rạng rỡ.

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ thông minh về cảm xúc có nhiều khả năng sinh con thông minh về cảm xúc. Vì vậy, hãy tạo thói quen tập trung rõ ràng vào việc xây dựng các kỹ năng của mình để bạn có thể trở thành tấm gương hiệu quả cho con mình.

  4. Dạy kỹ năng đối phó

  Một khi trẻ hiểu cảm xúc của mình, chúng cần học cách đối phó với những cảm xúc đó một cách lành mạnh. Biết cách bình tĩnh, vui lên hoặc đối mặt với nỗi sợ hãi có thể rất phức tạp đối với trẻ nhỏ.

  Dạy các kỹ năng cụ thể. Ví dụ, con bạn có thể được hưởng lợi từ việc học cách hít thở sâu một vài lần khi chúng tức giận để giúp cơ thể bình tĩnh lại.

  Khi dạy con thực hiện cách này, bố cũng phải hết sức ôn hòa, để trẻ hiểu được như thế nào là bình tĩnh bố nha.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI