Tuesday, February 7, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiBố phải làm gì nếu thấy con ngủ há miệng

  Bố phải làm gì nếu thấy con ngủ há miệng

  Trẻ ngủ há miệng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của chúng đang gặp “sự cố”, bố nên quan sát, tìm hiểu thật kỹ và đưa chúng đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

  Khi con yêu chào đời, mỗi ngày phía sau những áp lực cuộc sống, con chính là niềm hạnh phúc duy nhất của bố. Được thấy con cười, nhìn con ăn, vui mừng khi con bước đi những bước đầu tiên, hay say mê ngắm con ngủ. Tất cả những gì từ con lan tỏa ra, bố đêm cảm nhận như những viên kẹo ngọt ngào.

  Đặc biệt, thú vị nhất là lúc con ngủ há miệng, trông con như một viên ngọc quý sáng lấp lánh.

  Bo-phai-lam-gi-neu-thay-con-ngu-ha-mieng-1

  – Ảnh: Internet.

  Trên thực tế, trẻ thở bằng miệng không hề đáng yêu như chúng ta thường nghĩ mà đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe trẻ đang bị đe dọa nghiêm trọng.

  Con người sinh ra, theo tự nhiên sẽ được thở bằng mũi như nó vốn là. Dưới đây là những vai trò quan trọng của việc thở bằng mũi.

  Mũi của chúng ta lọc không khí mà chúng ta đang hít thở, loại bỏ độc tố và các phần tử lạ. Ngoài ra, thở bằng mũi có tác dụng làm ẩm không khí trong các khoang mũi. Mũi của chúng ta làm ấm không khí để nhiệt độ của nó trở nên phù hợp với phổi của chúng ta.

  Mũi giúp chúng ta ngửi được tất cả các mùi trên thế giới

  Mặc dù đôi khi thở bằng miệng là điều bình thường (như khi đang nói hoặc tham gia hoạt động thể chất như bơi lội…), nhưng trong hầu hết các hoạt động con người dùng mũi để thở.

  Có nhiều vấn đề sức khỏe có thể khiến trẻ thở bằng miệng. Chúng bao gồm nghẹt mũi (do dị ứng, viêm xoang hoặc các vấn đề khác), viêm hoặc các loại vật cản khác nhau, chẳng hạn như polyp. Một số người trong chúng ta đã hình thành thói quen thở bằng miệng trong thời thơ ấu.

  Nếu con bạn đã quen với việc há miệng ngủ, thì có lý do để bạn lo lắng. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe có thể gây ra khi thở bằng miệng ở trẻ em.

  Chứng ngưng thở lúc ngủ

  Bo-phai-lam-gi-neu-thay-con-ngu-ha-mieng-2

  – Ảnh: Internet.

  Theo các bác sĩ, thở bằng miệng có thể gây ra chứng ngưng thở khi ngủ (hoặc làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ nếu người bệnh đã mắc phải), và đây là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe của thói quen thở này.

  Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ xảy ra khi nhịp thở của một người đột ngột ngừng lại và sau đó bắt đầu lại. Các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm ngừng thở đột ngột trong khi ngủ, ngáy to, thức dậy với miệng khô, mất ngủ và mệt mỏi vào ban ngày. Bản thân chứng ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm và trên hết, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như tim, gan và các vấn đề trao đổi chất.

  Trẻ bị khô miệng và sâu răng

  Khi trẻ thở bằng miệng, luồng không khí sẽ làm khô môi và toàn bộ miệng, bao gồm cả nướu. Kết quả là, có những thay đổi trong vi khuẩn sống tự nhiên trong miệng của trẻ, có thể gây sâu răng và các vấn đề về nướu.

  Có vấn đề về răng hàm

  Bo-phai-lam-gi-neu-thay-con-ngu-ha-mieng-3

  – Ảnh: Internet.

  Thói quen dùng miệng thay vì dùng mũi để thở sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề về răng và hàm. Răng khấp khểnh, khớp cắn xấu, lệch lạc và cười hở lợi chỉ là một số trong số đó.

  Một khuôn mặt dài và hẹp

  Theo các nghiên cứu, việc thở bằng miệng nói trên và tư thế thấp lưỡi khiến phần dưới của khuôn mặt trở nên dài hơn. Những đặc điểm này khá nổi bật ở trẻ sau 5 tuổi, ngoài việc nửa dưới của khuôn mặt dài ra, thở bằng miệng có thể dẫn đến cái gọi là mặt lồi với cằm nhỏ và trán dốc.

  Nếu bạn nhận thấy thở bằng miệng hoặc bất kỳ vấn đề hô hấp nào khác ở trẻ, hãy đưa trẻ đi các bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ thăm khám tìm ra nguyên nhân càng sớm các tốt, tránh những nguy cơ sức khỏe đáng tiếc xảy ra cho trẻ.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI