Monday, January 30, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông Thái"Bố ơi, con bị bắt nạt có nên chống trả", uốn lưỡi...

  “Bố ơi, con bị bắt nạt có nên chống trả”, uốn lưỡi trả lời kẻo làm hư con

  ​Con hỏi bố “có nên đánh lại đứa bắt nạt mình không”, các bố trả lời sao?

  Đề nghị các bố suy nghĩ kỹ khi trả lời con câu hỏi này, không khích lệ con đánh đấm nhưng phải dạy con biết tự bảo vệ bản thân.

  “Lần sau cứ tránh xa mấy đứa đó ra”

  Nguyên văn câu trả lời của 1 ông bố như sau: “Chuyện trẻ con đánh nhau thì có gì mà nói? Bố đang bận đừng làm phiền, lần sau con cứ tránh xa mấy đứa đó ra”.

  Câu trả lời này thể hiện một ông bố vô tâm, chuyện của con cái là chuyện vặt vãnh, không có gì đáng bàn. Nhưng chuyện con bị bắt nạt ở trường chưa bao giờ là chuyện vặt vãnh nhé các bố.

  Nhẹ thì để lại mấy vết sẹo trên người con, trầy trụa các kiểu, nặng thì ảnh hưởng tâm lý, khiến con sợ hãi, nhút nhát, thậm chí trầm cảm. Và chắc chắn, không phải cứ bảo con chạy đi là xong chuyện với mấy đứa thích bắt nạt đâu.

  Bo-oi-con-bi-bat-nat-co-nen-chong-tra-uon-luoi-tra-loi-keo-lam-hu-con

  Ảnh: usatoday

  “Lần sau mách bố, bố xử hết tụi nó”

  Nghe có vẻ oai phong lẫm liệt thật, nhưng xử là xử cách nào, một ông bố người lớn đi đánh lũ trẻ con? Đây là câu trả lời giúp con trấn an, tự tin hơn, mạnh dạn hơn vì có bố làm chỗ dựa phía sau. Hình ảnh bố trong mắt con lúc này càng oai và đáng tin cậy.

  Nhưng dưới góc nhìn của các bậc cha mẹ khác, đây là điều sai, dạy con bạo lực là không nên, ngay cả lời nói thế này. Theo cách này trẻ sẽ thấy mình có bố hậu thuẫn, chúng có thể làm mọi thứ mình muốn, bao gồm cả việc bắt nạt lại bạn, đánh bạn để thỏa cơn tức giận.

  Bo-oi-con-bi-bat-nat-co-nen-chong-tra-uon-luoi-tra-loi-keo-lam-hu-con

  Ảnh: readingrockets

  Câu này của bố đôi khi vô tình làm nhen nhóm tính bạo lực trong lòng con, khiến con có tư tưởng phải “quét sạch” tất cả những người làm mình khó chịu hay tổn thương mình.

  “Kể toàn bộ cho bố nghe, nếu bên kia sai, bố sẽ nói chuyện với cô giáo và bố mẹ đứa bé kia”

  Đây là câu trả lời của ông bố điển hình cẩn thận và trầm ổn. Mọi việc đều phải nghe rõ ràng, đầy đủ, không thể nghe nửa câu của con là xồn xồn lên. Cách giải quyết cũng ổn thỏa, người lớn đi nói chuyện với người lớn và con ai người ấy dạy dỗ lại.

  Cha mẹ thông minh sẽ không bảo vệ con cái của họ một cách mù quáng. Điều đầu tiên cần làm là tìm ra được vấn đề, nguyên nhân. Một mặt giúp trẻ giải quyết vấn đề, mặt khác phát hiện ra những vấn đề có thể xảy ra của trẻ.

  “Báo với cô giáo, nếu không được, hãy chạy nếu không đánh lại, phản kháng khi con có thể”

  Tất nhiên, nếu con cái tiếp tục bị bắt nạt, một số ông bố sẽ khuyến khích con cái trực tiếp chống trả. Chúng ta không muốn trẻ em đánh nhau chứ đừng nói đến việc khuyến khích chúng đánh nhau. Nhưng đôi khi đối mặt với sự áp bức, chống trả là lựa chọn tốt nhất để chấm dứt nạn bắt nạt.

  Bo-oi-con-bi-bat-nat-co-nen-chong-tra-uon-luoi-tra-loi-keo-lam-hu-con

  Ảnh: romania-insider

  Nhưng chống trả phải đảm bảo an toàn, nhất là những bộ phận quan trọng trên cơ thể như đầu, chỗ ấy; chạy nhanh nếu đối phương mạnh hơn mình. Đôi khi không cần dạy con đánh nhau, con có thể chống trả bằng cách đẩy mạnh bạn ra, hét to và chạy đến chỗ đông người tìm sự trợ giúp.

  Nếu là các bố, trường hợp này bố sẽ chọn trả lời con thế nào?

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI