Friday, January 27, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiBỏ điện thoại xuống chơi cùng con, bố chỉ có thêm chứ...

  Bỏ điện thoại xuống chơi cùng con, bố chỉ có thêm chứ không thiệt

  Một ông bố thương con vô điều kiện là dành nhiều thời gian vui chơi cùng con mỗi ngày.

  Chơi đùa là khoảng thời gian trẻ được trải nghiệm sự tự do thể hiện bản thân và niềm vui. Các chuyên gia cho rằng khoảng thời gian trẻ được chơi hết mình chính là khoảng thời gian làm việc của trẻ. Khi chơi đùa trẻ sẽ giải tỏa được mọi cảm xúc, thậm chí là chữa lành vết thương nếu trước đó trẻ đã từng bị tổn thương. Chơi đùa là khoảng thời gian học hỏi và phát triển về mặt nhận thức, tình cảm, xã hội, tinh thần và thể chất.

  Bố chơi cùng con thường xuyên quan trọng như thế nào?

  Bo-dien-thoai-xuong-choi-cung-con-bo-chi-co-them-chu-khong-thiet-1

  – Ảnh: Internet.

  Theo nghiên cứu những đứa trẻ từ lúc sinh ra được bố chơi cùng, lớn lên khi bố bận việc, con có thể làm quen và dễ dàng chơi với người khác. Khi thường xuyên vui chơi với con, bố sẽ hiểu con hơn, trở thành người bạn tâm giao, là người con có thể tin tưởng kể hết mọi chuyện cho bố nghe.

  Bé Linh được bố mẹ đưa đến gặp chuyên gia tâm lý để điều trị về tính nhút nhát, không dám làm quen hay giao tiếp với mọi người. Sau vài lần nói chuyện và thực hiện các phương pháp điều trị, chuyên gia đã nói với bố rằng không cần trị liệu cho bé, chỉ cần bố dành thời gian vui chơi với con, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

  Lợi ích khi bố thường xuyên vui chơi với con

  Thế giới luôn vận hành theo cách ngày càng nhanh khiến nhiều người xem thời gian chơi đùa với con cái là không cần thiết. Trong khi đó việc chơi đùa cùng con sẽ giúp duy trì được sự gắn bó yêu thương và tăng niềm vui cho cả đôi bên.

  Anh Phước Lộc chia sẻ, anh có một đứa con trai năm nay 8 tuổi, thế nhưng đi học về đến nhà cậu bé lao vào ôm máy tính hoặc dành điện thoại của mẹ để chơi game, dù mẹ cậu cứ gào thét mỗi ngày.

  Có lần cả nhà đi chơi cùng đám bạn học cũ, Bảo vẫn thản nhiên ngồi chơi điện thoại suốt mấy tiếng đồng hồ, ai hỏi Bảo cũng không trả lời, mặt cứ cúi xuống chơi game, lâu lâu phát ra vài âm thanh kiểu trong game rất đáng sợ. Bảo dường như xa lánh luôn thế giới chung quanh, không nói chuyện với ai kể cả Bố mẹ.

  Bo-dien-thoai-xuong-choi-cung-con-bo-chi-co-them-chu-khong-thiet-2

  – Ảnh: Internet.

  Sau ngày hôm đó, anh Lộc suy nghĩ thật nhiều, có thể do 8 năm qua anh cũng chìm đắm trong game, không chơi cùng con nên con anh học theo những thói tật của anh rất nhanh. Anh Lộc quyết thay đổi, anh lên kế hoạch, mỗi ngày anh dành thời gian 2 tiếng buổi tối vừa dạy con học, vừa chơi với con. Sau 1 tháng Bảo đã có những cải thiện đáng kể, con đã biết giao tiếp với mọi người, không còn ham thích, phụ thuộc vào tivi hay điện thoại như trước nữa.

  Các chuyên gia cho rằng, Bố chơi với con đó là thời gian bố có mặt trọn với hiện tại, dành trọn tâm trí cho con và để con có cảm giác bình yên, tình yêu thương hoặc cảm giác đủ đầy được lan tỏa.

  Điều này vô cùng quan trọng cho mối quan hệ giữa hai bố con, giúp trẻ cảm nhận được không khí gia đình cũng như hiểu được vị trí của mình trong lòng cha mẹ. Nó kiến tạo và duy trì mối quan hệ chất lượng trong tình yêu thương hạnh phúc và trìu mến. Đó là khoảng thời gian để chia sẻ, ở bên nhau mà không bị một áp lực nào. Đó cũng là cơ hội để các con nói lên những lo lắng, thắc mắc của chúng một cách dễ dàng.

  Chơi cùng con còn được các chuyên gia đánh giá cao, có thể giúp trẻ có cảm giác an toàn khi lớn lên, bước vào đời – vì chính nhờ gắn bó mối quan hệ với bố mẹ trong thời gian này, trẻ sẽ biết cách cần tìm đến cha mẹ khi cần giúp đỡ.

  Bo-dien-thoai-xuong-choi-cung-con-bo-chi-co-them-chu-khong-thiet-3

  – Ảnh: Internet.

  Những trò chơi bố chơi cùng con

  Trẻ con thường thích vui chơi theo ý chúng, bố nên chiều theo để làm hài lòng các hoàng tử, công chúa của mình. Tuy nhiên những trò chơi đó phải được nằm trong sự kiểm soát và cho phép của bố.

  Ngoài ra, bố có thể bày những trò như cùng con vẽ tranh, chơi cờ, thi chơi rubik xem ai thắng trước, hoặc có thể chơi các trò chơi thách thức trí thông minh như giải ô chữ, cùng nhau xem chương trình nhanh như chớp và trả lời các câu hỏi.

  Tình yêu của bố dành cho trẻ là niềm tự hào dành cho con, giúp con biết cách kiểm soát suy nghĩ và hành động “để không làm những điều sai trái” khi không có bố mẹ bên cạnh.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI