Thursday, September 21, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiBé 2 tuổi "bùng nổ" ngôn ngữ khi bố làm đúng 3...

  Bé 2 tuổi “bùng nổ” ngôn ngữ khi bố làm đúng 3 điều này

  Các nhà tâm lý học cho rằng sự mệt mỏi ở con người là do tinh thần và cảm xúc bị ảnh hưởng, mặc dù não bộ vẫn hoạt động hiệu quả.

  Bác sĩ nói rằng: Trẻ em khoảng một tuổi rưỡi có thể nói những từ hoặc cụm từ đơn giản; khi 20 tháng tuổi, chúng có thể trả lời những câu hỏi đơn giản.

  Tuy tình hình phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau, có đứa sớm, có đứa muộn nhưng nhìn chung sẽ không lệch lạc quá nhiều. Không loại trừ nguyên nhân sinh lý, việc trẻ nói ngược chủ yếu là do cha mẹ không để ý, ít tương tác với trẻ.

  0-3 tuổi là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu muốn con phát triển ngôn ngữ, thông thường cha mẹ cần tạo cho con một môi trường ngôn ngữ phong phú, và bác sĩ đã đưa ra một số gợi ý như sau:

  1.Khi giao tiếp với bé, trước tiên hãy nói nhiều từ hơn:

  Cơ chế ngôn ngữ của trẻ có thể được so sánh với một chiếc cốc.

  Chúng tôi cung cấp cho đứa trẻ đầu vào và nó lưu trữ thông tin đó trong cốc. Khi chúng ta nhập đủ lượng, cốc có thể bị tràn sau khi được đổ đầy, và trẻ sẽ bước vào “giai đoạn bùng nổ ngôn ngữ”.

  be-2-tuoi-bung-no-ngon-ngu-khi-bo-lam-dung-3-dieu-nay

  Nếu chúng ta giao tiếp ít hơn và cốc của trẻ luôn trong tình trạng “cạn chén” thì đương nhiên trẻ sẽ không thể nhảy ra từ và câu vì không có đủ lượng dự trữ.

  Vì vậy, điều trẻ cần hơn cả là được giao tiếp, tiếp xúc trong cuộc sống, dần dần thành thạo các từ, cụm từ. Khi giao tiếp với con cái, chúng ta có thể nói chậm, bắt đầu bằng lời nói.

  Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy điều gì đó, hãy chỉ ra và nói với bé. Đây là quả táo, đây là ghế, đây là bàn. Chúng ta nói đi nói lại một cách đơn giản rằng nếu đứa trẻ có thể theo kịp, “chiếc cốc” ngôn ngữ của nó sẽ tự nhiên được lấp đầy từ từ và bước vào giai đoạn bùng nổ.

  2.Nói những câu ngắn hơn, không nói cho em bé:

  Tôi đọc trong sách dạy làm cha mẹ có một số trẻ nói chưa tốt, ngôn ngữ phát triển chưa tốt , nhiều khi bị bố mẹ nói thay bố mẹ, thiếu cơ hội bộc lộ bản thân.

  be-2-tuoi-bung-no-ngon-ngu-khi-bo-lam-dung-3-dieu-nay

  Ví dụ, khi một đứa trẻ cầm cốc và chỉ cần mở miệng và nói: “Mẹ, con …”, người mẹ nhanh chóng giúp đỡ và nói: Con ơi, con có khát và muốn uống nước không? Do không có cơ hội thể hiện nên bé khó rèn luyện khả năng nói, tự nhiên bé nói muộn.

  Chúng ta có thể khuyến khích trẻ thể hiện bản thân, thay vì vội vàng nói. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nói với các em những câu ngắn hơn, không quá dài.

  3.Tạo môi trường ngôn ngữ phong phú, mở rộng đến các câu:

  Đôi khi cha mẹ cũng xót xa cho rằng, đó là những việc trong cuộc sống hàng ngày, làm sao có thể làm phong phú thêm môi trường ngôn ngữ, bổ sung thêm nhiều thứ cho ngôn ngữ của trẻ được “cốc”?

  be-2-tuoi-bung-no-ngon-ngu-khi-bo-lam-dung-3-dieu-nay

  Lúc này, chúng ta có thể để sách ảnh trợ giúp. Sách tranh rất phong phú về cảnh và thể loại, có thể làm tăng vốn từ vựng và mở rộng câu của trẻ rất nhiều.

  Ví dụ như tất cả các loại động vật nhỏ, tất cả các loại cây trái, con người chúng ta thường thấy, các vật dụng thường dùng trong cuộc sống hàng ngày, v.v. Trẻ em nhập liệu trong một khung cảnh phong phú như vậy, và dần dần chúng có thể thông thạo một số lượng lớn các từ và câu.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI