Sunday, June 11, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông Thái9 cách bố dạy trẻ nghe lời răm rắp từ rất sớm

  9 cách bố dạy trẻ nghe lời răm rắp từ rất sớm

  Trẻ biết vâng lời sớm là nền tảng xây dựng một nhân cách mạnh mẽ trong tương lai.

  Các chuyên gia cho rằng, để bố “khỏe” hơn, khiến con nghe lời răm rắp ngay từ khi con chỉ hiểu được những từ thông thường như từ không. Thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu “khóa huấn luyện” cho mini của mình có thể là khi mini biết bò, biết với lấy những đồ vật cao hơn người một chút.

  Dưới đây là một số cách đơn giản để bố dạy mini nghe lời răm rắp từ rất sớm, bố tham khảo và áp dụng lên con mình nha.

  9-cach-bo-day-tre-nghe-loi-ram-rap-tu-rat-som-1

  – Ảnh: Internet.

  Đơn giản, thiết thực và nhẹ nhàng – những phương pháp này có thể giúp đặt nền tảng cho sự vâng lời trong tương lai của con bạn. Bắt đầu từ sớm nhất là 6 tháng, bố sẽ thấy tuyệt vời khi làm được điều lớn lao này.

  1. Dạy con từ ‘Không’

  Các chuyên gia cho rằng, giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi hoặc biết bò, não bộ của trẻ đã phát triển đến mức đủ để hiểu từ “không” là như thế. Bố nên tận dụng để dạy trẻ cách vâng lời từ rất sớm.

  Ví dụ như khi trẻ bò đến ổ điện, bố nói với con, đây là khu vực “không” an toàn, nó sẽ làm con đau đấy, sau đó chuyển con sang nơi khác chẳng hạn như đến chỗ có bày nhiều đồ chơi.

  2. Chỉ cho trẻ cách vâng lời

  Sau khi bố nói với con mình là không, điều quan trọng là phải dạy chúng cách vâng lời bạn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là khiến trẻ không thể có hoặc không thể làm được.

  Nếu sự vâng lời có nghĩa là không chạm vào thứ gì đó, thì hãy gỡ tay con bạn ra khỏi đồ vật đó và nói không. Không cần giải thích lý do tại sao đứa trẻ không thể có một đồ vật cụ thể hoặc làm một hành động nhất định, vì trẻ nhỏ chưa hiểu logic hoặc suy luận. Việc sử dụng các lệnh và hành động đơn giản giúp con bạn hiểu được giao tiếp rõ ràng hơn.

  9-cach-bo-day-tre-nghe-loi-ram-rap-tu-rat-som-2

  – Ảnh: Internet.

  3. Chỉ cho con biết bạn muốn con làm gì

  Thay vào đó, bố sẽ đưa cho con một món đồ chơi hoặc đồ vật con thích, dạy con cách chơi mới, chơi cùng con, điều này khuyến khích trẻ tiếp tục vâng lời và tránh làm sai.

  4. Dạy trẻ cách không được đụng đến những vật không thuộc quyền sở hữu của chúng

  Đối với trẻ nhỏ bố cần phải cho con biết chúng không được phép chạm vào những vật dụng như đồ bấm tivi, điện thoại. Bố có thế để những vật dụng này lên bàn và yêu cầu con không được phép đụng vào, thường xuyên làm như vậy sẽ khiến chúng nhận ra đây là những thứ mình không được phép “đụng” vào, từ đó chúng sẽ vâng lời hơn.

  Sau này, khi trẻ có lỡ đòi lấy bất cứ vật dụng nào không thuộc quyền sở hữu của chúng, bố chỉ cần nói, đó không phải là đồ vật của con, nên con không được phép dùng nó, tự động đứa trẻ sẽ hiểu và tránh xa thứ đó.

  5. Quan sát trẻ thật chặt chẽ

  9-cach-bo-day-tre-nghe-loi-ram-rap-tu-rat-som-3

  – Ảnh: Internet.

  Nếu như bố đã nói với con không được đụng đến những đồ vật nguy hiểm, các thiết bị điện tử nhưng trẻ vẫn bị cám dỗ trước những vật đó dẫn đến không nghe lời. Bố đừng nản chí, hãy kiên nhẫn lặp đi lặp lại quy trình tương tự cho đến khi con thẩm thấu mới thôi.

  Tuy nhiên có những lúc bố quá bận rộn không quan sát trẻ có lấy những đồ vật đã bị cấm vận không. Trong thời gian đó, bố nên cho con chơi trong khu vực an toàn của nó với những món đồ chơi nó ưa thích.

  6. Hãy gắn bó với trẻ

  Khi đã đưa ra chỉ thị nói “không” với trẻ, bố phải kiên định không được mềm lòng trước những trò ăn vạ, làm nũng đến tội nghiệp của chúng. Chỉ cần một phút yếu mềm xem như mọi kế hoạch dạy con biết vâng lời sẽ hỏng ngay lập tức.

  7. Bố không cần phải quá cực đoan

  Khi trẻ còn nhỏ là thời điểm tuyệt vời để bố thực hành khóa huấn luyện con biết vâng lời này, tuy nhiên còn lâu bố mới nhận được sự đáp trả hoàn hảo.Tiếp tục cố gắng, nhưng hãy nhớ bố nên nhẹ nhàng trong các phương pháp được đề ra.

  Mọi việc dạy dỗ trẻ biết vâng lời ngay từ khi còn nhỏ thường đòi hỏi phải lặp đi lặp lại nhiều lần, vì trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần có thời gian để học các kỹ năng mới.

  9-cach-bo-day-tre-nghe-loi-ram-rap-tu-rat-som-4

  – Ảnh: Internet.

  8. Dạy trẻ vâng lời phải phù hợp với lứa tuổi

  Dạy trẻ biết vâng lời cơ bản không giống như chương trình đào tạo dành cho trẻ nhỏ. Dựa trên sự phát triển cá nhân của con bạn, hãy biết con bạn có khả năng gì và không giỏi gì.

  Bắt đầu bằng những việc đơn giản. Không nên đưa ra những yêu cầu quá khắt khe và nhiều ràng buộc cho trẻ. Hãy tạo ra một môi trường an toàn mà ở đó con của bạn có thể tự do vùng vẫy.

  9. Hãy là tấm gương cho con

  Là cha mẹ, chúng ta dễ dàng nhìn thấy bản thân bên trong con mình. Con cái đến từ bạn theo nghĩa đen. Bạn là người hướng dẫn họ, người bảo vệ họ, người canh giữ họ.

  Điều quan trọng là phải làm gương cho con cái bạn, luôn nhớ rằng con bạn sẽ học hỏi rất nhiều ở bạn, có thể trở thành bản sao của bạn từ nhiều khía cạnh. Bạn hoàn toàn có khả năng truyền cho trẻ sự vâng lời thông qua những hành động, thái độ, cách cư xử ở chính mình.

  Hãy dạy con cách biết vâng lời bằng tình yêu thương trìu mến, nhẹ nhàng. Không cần phải la hét, đe dọa hoặc cằn nhằn để khiến con bạn nghe lời.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI