Sunday, September 24, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông Thái8 thói quen xấu khiến trí thông minh của trẻ càng ngày...

  8 thói quen xấu khiến trí thông minh của trẻ càng ngày giảm sút

  Việc hình thành những thói quen xấu như no lâu, ăn quá nhiều đồ ngọt, ít nói có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé, cha mẹ cần lưu ý.

  Các chuyên gia đưa ra 8 thói quen xấu thường gặp của con cái, nếu bố mẹ không can thiệp và loại bỏ kịp thời, lớn lên con sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  1. Trẻ ăn quá no

  8-thoi-quen-xau-khien-tri-thong-minh-cua-tre-cang-ngay-giam-sut-1

  Nhiều bố mẹ nghĩ rằng cho con ăn thật no con mới phát triển tốt về thể chất lẫn trí tuệ. Thực tế đằng sau cái bụng căng tròn của trẻ là nỗi lo về sức khỏe cũng đang rình rập.

  Các nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại đã phát hiện ra rằng sau khi ăn quá nhiều, chất được gọi là “yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi” trong não sẽ tăng lên đáng kể.

  Các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi này có thể làm tăng các tế bào nội mô mao mạch và chất béo, đồng thời thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Nếu no lâu, tất yếu sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch não, lão hóa não sớm và tinh thần sa sút.

  2. Trẻ ăn sáng sơ sài

  Bỏ bữa sáng khiến lượng đường trong máu của con người thấp hơn mức cung cấp bình thường, không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho não, lâu dài sẽ gây hại cho não. Ngoài ra, chất lượng bữa sáng cũng liên quan mật thiết đến sự phát triển trí tuệ.

  Theo nghiên cứu, những đứa trẻ ăn bữa sáng giàu protein thường có tư duy tốt hơn những đứa trẻ ăn sáng qua loa hoặc bỏ qua bữa sáng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ ăn thức ăn chay có tâm trạng và năng lượng suy giảm tương đối nhanh hơn và cần được bổ sung đạm nhiều hơn.

  8-thoi-quen-xau-khien-tri-thong-minh-cua-tre-cang-ngay-giam-sut-2

  3. Trẻ ăn nhiều đồ ngọt

  Trẻ em ăn quá nhiều đồ ngọt có xu hướng có chỉ số thông minh thấp hơn. Điều này là do sự phát triển trí não của trẻ không thể thực hiện được nếu không có đủ protein và vitamin trong thực phẩm, và đồ ngọt có thể làm hỏng sự thèm ăn, giảm cảm giác thèm ăn, giảm hấp thụ nhiều protein và vitamin tổng hợp, gây suy dinh dưỡng trong cơ thể, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

  4. Thiếu ngủ

  Cách chính để não loại bỏ mệt mỏi là ngủ. Thiếu ngủ lâu dài hoặc chất lượng giấc ngủ kém sẽ đẩy nhanh sự suy giảm của các tế bào não, làm suy giảm trí thông minh của trẻ.

  8-thoi-quen-xau-khien-tri-thong-minh-cua-tre-cang-ngay-giam-sut-3

  5. Không thích giao tiếp

  Có những vùng lá trong não chuyên về ngôn ngữ, thường xuyên nói cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của não và thực hiện các chức năng của não. Bố hãy khuyến khích trẻ nói nhiều hơn về nội dung nào đó, ví dụ như trên đường đi học về bố và con hãy cùng thảo luận về vấn đề lịch sử, giao thông hay bất cứ chuyên đề nào giúp con tư duy hoặc triết lý.

  Một nghiên cứu khoa học chưa được công nhận cho rằng những người lầm lì và ít nói cả ngày chưa chắc đã thông minh.

  6. Ở bẩn

  Não là cơ quan tiêu thụ nhiều oxy nhất trong toàn bộ cơ thể, trung bình mỗi phút tiêu thụ 500-600 lít oxy. Chỉ có cung cấp đầy đủ oxy mới có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của não. Khi sử dụng não bộ cần đặc biệt lưu ý đến vệ sinh không khí của môi trường học tập giúp trẻ nhận được nhiều không khí trong lành hơn.

  7. Lười suy nghĩ

  Suy nghĩ là cách tốt nhất để luyện tập trí não của bạn. Chỉ bằng cách sử dụng nhiều bộ não hơn và tư duy siêng năng, con người mới có thể trở nên thông minh hơn. Ngược lại, việc không muốn sử dụng não bộ chỉ có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa của não bộ, người thông minh cũng có thể trở nên ngu ngốc.

  8. Không cho não nghỉ ngơi

  Não bộ cũng cần phải có lúc được nghỉ ngơi, nhiều trẻ khi bị bệnh vẫn cố gắng học tập, chơi game, lướt mạng xã hội cách nào không mang lại hiệu quả còn gây tổn thương não. Nếu con ốm, bố hãy khuyên con hãy để não bộ nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi hồi phục bố nhé.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI