Thursday, September 21, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông Thái5 phẩm chất nên người tài đức, trẻ được bố trau dồi...

  5 phẩm chất nên người tài đức, trẻ được bố trau dồi khi còn nhỏ

  Tin tưởng, kiên nhẫn, tinh thần trách nhiệm, tự tin và hiểu cảm xúc người khác là năm đức tính quan trọng của trẻ mà cha mẹ nên giúp con xây dựng ngay từ nhỏ.

  Dưới đây là cách bố cần giúp con trau dồi 5 phẩm chẩm này mỗi ngày bố nhé.

  1. Lòng tin

  Việc nuôi dưỡng lòng tin của trẻ đối với mọi người có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, ôm một đứa trẻ mang lại cho nó cảm giác an toàn mạnh mẽ, khiến trẻ tin tưởng vào một thế giới xa lạ, và dần dần tạo dựng được niềm tin đối với mọi người trong chúng.

  5-pham-chat-nen-nguoi-tai-duc-tre-duoc-bo-trau-doi-khi-con-nho-1

  Đối với một đứa trẻ, cách tốt nhất để phát triển cảm giác tin tưởng là đáp ứng những nhu cầu cơ bản của trẻ. Cho trẻ uống sữa khi trẻ đói, thay tã cho trẻ khi trẻ đi tiểu, thường xuyên nói chuyện với trẻ, hát, giao tiếp bằng mắt và nói với trẻ ” Con yêu, bố yêu con ”. Đừng phớt lờ những nhu cầu của em bé, hãy để bé xây dựng niềm tin cơ bản trong một môi trường thoải mái và yên tâm.

  Đối với trẻ nhỏ, một cách hiệu quả để xây dựng lòng tin là dành cho trẻ sự quan tâm nhiều hơn. Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến những thay đổi cảm xúc của con, ví dụ như một số trẻ thích yên lặng, cha mẹ lại muốn con vận động con sẽ cảm thấy khó chịu và buồn chán. Do đó, bố cần hiểu con hơn để con có thể đặt niềm tin nơi bố nhiều hơn.

  2. Kiên nhẫn

  Làm thế nào một đứa trẻ có thể trở thành một người kiên nhẫn? Trước hết, cha mẹ nên nhớ rằng họ là tấm gương cho con cái, nếu cha mẹ không kiên định, bỏ dở công việc thường xuyên, bố khó có thể mong đợi con cái của mình có được tính kiên nhẫn? Bạn cũng có thể giúp con hiểu vấn đề và trau dồi tính kiên nhẫn bằng cách nói chuyện với con.

  Nếu trẻ mất bình tĩnh vì trẻ không thể xếp được mô hình logo và ném nó đi. Bố hãy nói với trẻ rằng thật khó chịu khi không thể ghép được mô hình mong muốn, nhưng nếu con vứt nó đi con không giải quyết được vấn đề và sau đó giúp trẻ hoàn thành mô hình lắp ghép.

  5-pham-chat-nen-nguoi-tai-duc-tre-duoc-bo-trau-doi-khi-con-nho-2

  Trẻ chưa hình thành ý thức về thời gian và rất khó để học cách kiên nhẫn. Ví dụ, nếu bạn đang cất một đống đồ chơi và con bạn chuẩn bị ra ngoài chơi, đừng nói “đợi 10 phút” vào lúc này, mà hãy nói với con: “Chờ cho đến khi con cất hết đồ chơi vào hộp trước khi cả nhà ra ngoài.”

  3. Tinh thần trách nhiệm

  Việc nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm của trẻ có thể bắt đầu bằng việc để trẻ làm điều gì đó trong khả năng của mình. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng càng giúp đỡ nhiều thì 5 phút con có thể làm tốt những việc con có thể làm tốt, nửa tiếng nữa con cái không thể làm tốt được, vì vậy thật sai lầm khi không để con mình làm việc đó. Bạn có thể để trẻ làm một số việc đơn giản, muốn nuôi dạy một đứa trẻ có trách nhiệm thì đừng là một người bố giúp con làm tất cả mọi việc.

  4. Sự tự tin

  5-pham-chat-nen-nguoi-tai-duc-tre-duoc-bo-trau-doi-khi-con-nho-3

  Cách tốt nhất để một đứa trẻ xây dựng sự tự tin là cho phép trẻ tự mình hoàn thành một việc gì đó phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của mình. Đối với trẻ khoảng 1 tuổi, hãy cho trẻ tập ăn bằng muôi, sau đó tự học đi giày. Ở độ tuổi thích hợp, hãy cố gắng để trẻ tự quyết định việc của mình. Ví dụ, ăn kem cho phép đứa trẻ chọn ăn vị sô cô la hay vị dâu tây, để trẻ có thể bắt đầu từ những vấn đề nhỏ nhặt đối với bản thân.

  5. Hiểu cảm xúc người khác

  Nhận thức được cảm xúc của người khác là cơ sở để xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

  Trẻ em trước 3 tuổi không hiểu được cảm xúc của người khác, chúng chỉ có thể trải nghiệm thế giới từ chính bản thân mình. Ví dụ, nếu một bé trai 2 tuổi đánh bạn vào đầu, bố mẹ không nên trách móc quá nhiều, vì trẻ không biết rằng bạn mình sẽ cảm thấy đau, vì bản thân trẻ không cảm thấy đau khi bị đánh đầu cho nên cũng không biết được người khác có đau hay không.

  Trong tình huống này, bố hãy hỏi trẻ “Nếu bạn đánh vào đầu con, con có đau không”, Hãy giúp trẻ hiểu cảm xúc của người khác thông qua cảm xúc của người khác, có như vậy trẻ mới chấp nhận lỗi lầm mình đã gây ra.

  Ngoài ra, trong những tình huống tương tự, cha mẹ có thể nhắc lại cảm xúc của người khác cho con mình nghe, dần dần bé sẽ hiểu được cảm xúc của người khác.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI