Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông Thái4 sai lầm kinh điển của bố khiến con dễ thành 'nấm...

  4 sai lầm kinh điển của bố khiến con dễ thành ‘nấm lùn’ trong tương lai

  Khi nuôi con, không ít ông bố chỉ quan tâm đến chiều cao, cân nặng của bé mà quên mất cột sống cũng là một yếu tố quan trọng cần được bảo vệ.

  Xương cột sống của trẻ nhỏ còn yếu, rất dễ bị tổn thương, vì thế nếu không cẩn thận, người lớn rất dễ khiến trẻ bị vẹo cột sống, gù lưng và ảnh hưởng đến vóc dáng của bé sau này.

  1.Bế bé nằm thẳng người quá sớm

  Trong 3 tháng đầu đời, xương sống của bé còn khá mềm. Nếu thường xuyên bế bé nằm thẳng người, xương sống của bé sẽ bị đè nén, từ đó phát triển dị dạng.

  4-sai-lam-cua-bo-khien-con-tro-thanh-nam-lun-trong-tuong-lai-1

  Vì vậy, tốt nhất nên bế bé nằm hơi chếch người và dùng tay nâng sau gáy của bé trong tháng đầu tiên. Sau khi đầy tháng, bố có thể bế bé nằm thẳng người. Cách tốt nhất là đặt bé nằm sấp, dựa người vào vai mẹ và dùng tay đỡ gáy để giảm bớt lực dồn xuống xương sống.

  2.Ôm không rời tay

  Một số ông bố khi chăm con đều sợ con khóc sẽ ngủ không ngon nên thường xuyên ôm bé trong lòng. Hành động này dần dần sẽ khiến bé có cảm giác ỷ lại, chỉ quen ngủ khi được người lớn ôm, lại có hại cho hô hấp đồng thời khiến xương cột sống phát triển lệch, dễ gây ra gù lưng.

  3.Cho bé tập ngồi quá sớm

  Người xưa có câu: “Trẻ tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”, điều này hoàn toàn đúng. Do đó, cha mẹ không nên cho con tập ngồi quá sớm, mà nên để bé tự do phát triển, nếu không sẽ bất lợi cho việc hình thành cột sống. Để bé có thể ngồi vững, xương sống cần chắc chắn mà xương bé trước 6 tháng tuổi không thể chịu đựng được trọng lượng cơ thể dồn xuống, dễ dàng cong vẹo.

  4-sai-lam-cua-bo-khien-con-tro-thanh-nam-lun-trong-tuong-lai-2

  Ngoài ra, không nên cho bé ngồi thẳng người quá sớm để tránh xương chân bị ảnh hưởng, trở nên cong vẹo. Vì thông thường, bé sau 7 tháng tuổi mới duỗi thẳng được đầu gối. Bên cạnh đó, hãy dùng địu lưng khi bế trẻ để đảm bảo trẻ ngồi đúng tư thế, có lợi cho việc phát triển sau này.

  4.Cho bé tiếp xúc với thiết bị điện tử quá nhiều

  Trong thời đại công nghệ phát triển, cha mẹ thường cho con tiếp xúc với các đồ dùng công nghệ cao từ khi còn rất sớm. Không ít cha mẹ nghĩ như vậy sẽ giúp bé chơi ngoan hơn, nhưng thực tế nó chỉ có hại không có lợi.

  Không chỉ bởi vì sóng điện tử ảnh hưởng tới bé mà cách bé ngồi, nằm chơi sẽ ảnh hưởng tới cột sống. Thường xuyên ngồi im một chỗ, không động đậy và cúi đầu nhiều giờ khiến bé bị gù lưng, cong vẹo cột sống, mắc các bệnh về cổ, về mắt. Do đó, bố thông thái nên điều chỉnh và uốn nắn việc dùng đồ điện tử của bé từ sớm để tránh được những hệ lụy sau này.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI