Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông Thái3 biểu hiện chứng tỏ trẻ đang bất an và tự ti

  3 biểu hiện chứng tỏ trẻ đang bất an và tự ti

  Nhà tâm lý học nổi tiếng Adler từng nói rằng trẻ sơ sinh từ nhỏ đã bất an, mọi hành động của chúng đều phụ thuộc vào cha mẹ.

  Giáo dục con cái ngay từ khi còn nhỏ là trọng tâm của sự chú ý của cha mẹ. Khi con còn nhỏ, chúng không có đủ khả năng để củng cố tâm hồn, cùng với sự thao túng của cha mẹ đối với con cái. Trẻ dễ bộc lộ mặc cảm, tự ti nếu có 3 hành vi này:

  1.Quá nhút nhát hoặc sợ hãi khi tự biến mình thành một kẻ ngốc nghếch.

  Hãy so sánh hầu hết trẻ em thành thị với trẻ em nông thôn trong cuộc sống hàng ngày. Khi cùng nhau đến một địa điểm vui chơi giải trí nào đó trong thành phố, họ sẽ cư xử hoàn toàn khác. Trẻ em thành phố không quá sợ hãi hay ngạc nhiên đối với nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị do được sống hàng ngày trong môi trường sung túc này.

  Khi bước vào nhà hàng, họ có thể gọi đồ ăn theo ý muốn và nói những gì họ muốn ăn và những gì họ không muốn ăn. Mặt khác, trẻ em ở các làng quê đi du lịch cùng nhau sẽ tỏ ra sợ hãi, có em sợ không dám nói món mình thích ăn, thậm chí có em không dám gọi đồ ăn với người phục vụ.

  3-bieu-hien-chung-to-tre-dang-bat-an-va-tu-ti

  Điều này trông có vẻ rụt rè, nhút nhát nhưng thực tế lại thể hiện rõ sự mặc cảm của trẻ. Họ không dám bộc lộ những suy nghĩ thật của mình, sợ mình tự làm cho mình ngu ngốc, sợ bị chê cười.

  Vì vậy, khi giáo dục con cái, chúng ta phải rèn luyện lòng dũng cảm của chúng, đừng nhốt chúng ở nhà, nên để chúng nhìn ra thế giới bên ngoài nhiều hơn, khi tầm nhìn và cấu trúc của trẻ được mở ra thì trái tim sẽ không còn rụt rè.

  2.Vô cùng nhạy cảm

  Một khi những đứa trẻ như vậy chấp nhận sự phủ nhận bản thân từ thế giới bên ngoài, chúng sẽ bắt đầu củng cố cơ chế phủ nhận bản thân và sẽ cáu kỉnh, dễ nổi nóng và khóc. Vì không tự tin nên họ khó kiềm chế được cảm xúc của mình, sơ sẩy một chút là sẽ đánh bại cơ chế phòng vệ bên trong của họ.

  3-bieu-hien-chung-to-tre-dang-bat-an-va-tu-ti

  Họ rất yếu đuối và bất lực, nghĩ rằng mình là kẻ yếu trên thế giới này. Tuy nhiên, một số sự tự tin của họ sẽ dựa trên những lời khen ngợi tích cực từ những người khác.

  Trong lòng họ khó nhận ra chính mình, mọi cảm xúc và hình ảnh của họ đều bị thế giới bên ngoài điều khiển và xáo trộn. Không có nguyên tắc và mục đích của riêng nó, và nó chỉ có thể tự do thách thức trong môi trường.

  3.Tránh cạnh tranh

  Thực tế, nếu chúng ta đặt sự tự ti của mình theo mặt sáng sủa, bạn sẽ thấy được khoảng cách giữa mình và người khác, nhờ đó bạn sẽ hiểu được điểm yếu của mình và sửa đổi.

  3-bieu-hien-chung-to-tre-dang-bat-an-va-tu-ti

  Và những người trốn tránh sự cạnh tranh, họ đang nuôi dưỡng mặc cảm của mình, bằng cách này, mặc cảm tự ti sẽ ngày một lớn hơn như một quả cầu tuyết. Bởi tự ti là trạng thái tâm lý thường gặp của trẻ em, bởi một khi con người thuộc nhóm thiệt thòi thì trong lòng sẽ nảy sinh tâm lý tự ti, dựa dẫm vào người khác để tồn tại.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI