Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông Thái10 thói quen nuôi dạy con của bố tưởng tốt hóa ra...

  10 thói quen nuôi dạy con của bố tưởng tốt hóa ra lại gây hại

  Đôi khi những thói quen nuôi dạy con hằng ngày của bố tưởng bình thường nhưng ngờ đâu lại làm hỏng tương lai của một đứa trẻ.

  Quá trình nuôi dạy con cái không hề dễ dàng vì sẽ xuất hiện nhiều vấn đề mà đôi khi còn gây phiền toái. Hãy học cách nuôi dạy con sao cho đúng để tránh những sai lầm không đáng có. “Điểm mặt” xem đó là những thói quen không tốt nào của bố làm ảnh hưởng đến bé nhé:

  1. Bắt con ở với mình và nghĩ đó là điều tốt nhất

  Ở những gia đình ích kỷ, phụ huynh luôn muốn giữ con cái ở nhà, coi con như kẻ sống phụ thuộc. Mọi thứ trong nhà từ đồ ăn đến tiền bạc đều của họ, con cái không có quyền phản bác ý kiến.

  10-thoi-quen-nuoi-day-con-cua-bo-tuong-tot-hoa-ra-lai-gay-hai-1

  2. Kỳ vọng quá lớn

  Sự kỳ vọng quá mức của bố sẽ khiến trẻ nản chí mà không muốn nỗ lực. Họ luôn coi thành tích con đạt được là hiển nhiên, sẵn sàng chê bai nếu con không được như kỳ vọng. Những lời chê bai ấy sẽ hủy hoại tương lai trẻ, khiến chúng nghĩ rằng mình luôn làm bố thất vọng.

  3. Bao bọc con quá mức

  Sự bao bọc thái quá vô tình ngăn cản con khám phá những điều mới lạ, những trải nghiệm thú vị. Dần dần, trẻ sẽ không tự tin đối mặt với thử thách, chướng ngại hay vấp ngã cuộc đời. Bố hãy để con được sống và tiếp cận với thế giới xung quanh.

  4. Khen ngợi thái quá

  Bố nên khen con một cách tỉnh táo và hợp lý chứ đừng thái quá, như vậy sẽ khuyến khích con tiếp tục thực hiện hành vi tốt và không khiến chúng có những suy nghĩ sai lệch về những gì nên làm.

  5. Khiến con phải sợ mình

  10-thoi-quen-nuoi-day-con-cua-bo-tuong-tot-hoa-ra-lai-gay-hai-2

  Nhiều ông bố dù rất yêu con nhưng họ cũng muốn rèn con vào khuôn phép bằng cách khiến đứa trẻ phải sợ mình, nghe lời mình răm rắp và họ nghĩ như thế con mới ngoan. Nhưng trẻ phải sống trong lo âu, sợ hãi. Kiểu bố này dễ cảm thấy bị xúc phạm nếu bị con cái nghi ngờ lòng tốt.

  6. Lên kế hoạch cho từng giờ, từng phút của con

  Các bố thường lên lịch kín mít từ học ở trường tới lịch ngoại khóa, học thêm môn năng khiếu…Cả tuần hầu như con không có phút nào nghỉ ngơi. Những đứa trẻ này cảm thấy kiệt sức và dần không có khả năng chủ động sắp xếp cuộc sống của mình.

  7. Yêu cầu con chia sẻ mọi thứ

  10-thoi-quen-nuoi-day-con-cua-bo-tuong-tot-hoa-ra-lai-gay-hai-3

  Nhiều ông bố hay yêu cầu con chia sẻ mọi thứ, thậm chí để con thấy tội lỗi nếu che giấu cảm xúc, nhưng lại lấy đó để nhạo báng con, như vậy sẽ hủy hoại tương lai trẻ. Họ đưa chuyện con kể ra để bàn tán với người thân, hàng xóm mà không hề áy náy.

  8. Bắt con chơi thể thao quá nhiều

  Việc bắt con phải tập luyện thể thao như kiểu vắt kiệt sức với kỳ vọng trẻ sẽ trở thành người chiến thắng trong tất cả các trận đấu sẽ chỉ khiến con luôn căng thẳng và sợ thất bại, cả hiện tại lẫn trưởng thành.

  9. Trả lời thay con

  Khi đứa trẻ được hỏi “Tên của cháu là gì?” và cha mẹ muốn trả lời “Cháu là My”. Câu trả lời này sẽ không vấn đề gì nếu trẻ chưa biết nói nhưng bố không nên trả lời thay con khi trẻ đã biết nói. Việc làm này của bố đã tước đi cơ hội của những đứa trẻ để trả lời câu hỏi cho chính chúng.

  10. Bắt con cái theo đuổi giấc mơ của mình

  Nhiều ông bố hay mường tượng con là hình ảnh của mình thời thơ ấu và gián tiếp sống theo ước mơ của mình thông qua con cái, cố gắng mang lại cho con những cơ hội đã bỏ lỡ của chính họ. Điều này sẽ làm suy yếu ước mơ, mong muốn của trẻ, không cho chúng phát huy hết tiềm năng để lớn lên thành công và hạnh phúc.

  Có những thói quen nuôi dạy con của các bố vô tình ảnh hưởng tiêu cực lâu dài tới trẻ mà chính bố cũng không lường trước được. Nếu thấy mình từng áp dụng các điều trên thì đã đến lúc bạn cần thay đổi để không làm hại con rồi đấy.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI